Bôi kem chống nắng 365 ngày/năm mà da vẫn lấm tấm vết nám: Bác sĩ da liễu đồng loạt cảnh báo lỗi sai nàng nào cũng mắc phải

Ngày nào cũng tự nhẩm trong đầu “bôi kem chống nắng là bước bảo vệ da vẹn toàn nhất” nên tôi không bao giờ quên bôi kem chống nắng. Kem chống nắng tạo lớp màng bảo vệ da khỏi mọi tác động của ánh nắng mặt trời, nhờ vậy da không bị đen sạm, thâm nám hay xuất hiện bất kỳ dấu vết lão hóa nào trên da. Hiểu được tinh thần ấy nên ngoài những sản phẩm skin care, tôi rất lưu tâm việc chọn dòng kem chống nắng chất lượng cho làn da của mình, và bôi kem đủ 365 ngày/năm.


Thế nhưng làn da tôi vẫn bị nám, thâm sạm mặc dù ngày nào cũng nhớ như in dùng kem chống nắng. Thực tế không chỉ riêng tôi mà rất nhiều chị em cũng chung một nỗi niềm như vậy: “Mình bôi kem chống nắng thường xuyên chứ có phải không đâu“.

Tại sao da vẫn xuất hiện những vết nám lấm tấm dù ngày nào cũng bôi kem chống nắng?

Nguyên nhân là do đâu?

“Vấn đề không phải việc bạn dùng loại kem gì hay dùng có thường xuyên hay không mà ở liều lượng kem chống nắng mà bạn dùng trong mỗi lần. Phải có đến 70% số người không bôi đủ lượng kem chống nắng cần thiết”, bác sĩ da liễu Marnie Nussbaum (New York, Mỹ) cho biết.


Bác sĩ da liễu nổi tiếng Sam Bunting cũng cảnh báo: “Hầu hết mọi người chỉ bôi khoảng 25% đến 50% lượng kem chống nắng cần thiết. Việc bôi ít kem chống nắng sẽ làm giảm hiệu quả bảo vệ da, chẳng hạn khi bạn dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 50, nhưng lại chỉ bôi khoảng 1/4 lượng kem chống nắng cần thiết thì chỉ số SPF cũng giảm đi tương đương, chỉ còn khoảng SPF 12 mà thôi”.

Đó chính là lý do vì sao bôi kem chống nắng đều đặn mỗi ngày nhưng da vẫn thâm sạm. Lượng kem bạn đang dùng không đủ để phát huy tối đa công dụng bảo vệ da của kem chống nắng, dẫn đến tình trạng có bôi cũng như không, da vẫn bị nám, tàn nhang như thường.

Liều lượng kem chống nắng bao nhiêu mới là đủ?

Theo bác sĩ da liễu Shari Marchbein, chủ phòng khám DR.Shari Marchbein: “Nếu chỉ bôi lên mặt, bạn cần bơm lượng kem chống nắng dải kem dài bằng 2 ngón tay rồi xoa đều lên toàn bộ khuôn mặt. Như vậy mới đủ”.


Trong khi bác sĩ da liễu Marnie Nussbaum (New York, Mỹ) định lượng lượng kem chống nắng đầy đủ cho khuôn mặt bằng đơn vị đồng xu. Tùy từng vùng da có lượng kem chống nắng phù hợp.


Đối với vùng mũi: Bạn cần lượng kem bằng 1 đồng xu nhỏ 5p (đường kính cỡ 1,8cm – bằng 2/3 đốt ngón tay).

Đối với vùng trán và cổ: Bạn cần lượng kem bằng 1 đồng xu 10p (đường kính cỡ 2,7cm – xấp xỉ 2 đốt ngón tay).

Đối với phần còn lại trên khuôn mặt: Bạn cần lượng kem bằng 1 đồng xu 10p.

Khi đó lượng kem chống nắng đầy đủ nhất mà chúng ta cần sẽ là 2mg/cm vuông, tương đương khoảng 1,25ml hoặc 1/4 thìa cà phê cho toàn bộ khuôn mặt.

Riêng kem chống nắng nếu không bôi lượng đủ thì da bạn sẽ gặp vấn đề ngay lập tức. Và bây giờ bạn đã có câu trả lời cho việc bản thân rất chăm dùng kem chống nắng nhưng da vẫn sạm thâm, lấm tấm vết nám rồi chứ. Hãy sửa sai ngay còn kịp!

Nguồn: Kênh14.

Đăng ký tư vấn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *