Sáng tạo không ngừng khi giảng dạy online của thầy cô Poly K-beauty trong mùa dịch

Bắt đầu từ tháng 3/2020, các lớp khoa Chăm sóc sức khỏe và Làm đẹp của Cao đẳng FPT Polytechnic bắt đầu triển khai và đăng thông báo đến học viên với thông điệp: do dịch bệnh kéo dài, Nhà trường khuyến khích các em tham gia các lớp học trực tuyến do trưởng bô môn tổ chức vào khung giờ cố định. Thầy cô giáo triển khai duy trì hoạt động dạy – học trong điều kiện hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

Trong giai đoạn này, đối với chuyên ngành Làm đẹp đặc thù phải thực hành nhiều nhưng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ảnh hưởng nhiều tới tiến trình học tập của các học viên. Nên các hệ thống học tập trực tuyến cũng đã góp phần hỗ trợ cho học viên ôn tập trong thời gian nghỉ học.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, dù không đến trường nhưng các bạn học viên vẫn có thời khóa biểu “lên lớp” như bình thường. Để đảm bảo sự hứng thú học tập của sinh viên trong điều kiện không thể tổ chức dạy – học tập trung, nhà trường kết hợp giảng viên bộ môn đã triển khai phương pháp học online qua hình thức livestream chia sẻ bài giảng đến các em.

Các tài liệu, hướng dẫn học tập và hình thức đánh giá, kiểm tra kiến thức trong quá trình tự học của các học viên dưới sự hướng dẫn của giảng viên bộ môn trong thời gian này cũng đã được xây dựng chi tiết.

Các câu hỏi kiểm tra được các lớp học trực tuyến triển khai

Theo các giảng viên bộ môn cho biết, với việc học trực tuyến có ưu điểm giúp phát huy tinh thần tự học của các bạn rất nhiều và khuyến khích các phương pháp giảng dạy đa dạng. Học viên có thể truy cập các buổi học bất kỳ nơi đâu như tại nhà, tại những điểm Internet công cộng, 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần.

Học viên có thể lựa chọn cách học và bài giảng sao cho phù hợp với mình. Các thầy cô bộ môn học cho phép sinh viên có thể theo dõi quá trình và kết quả học tập của mình qua các bài kiểm tra, câu hỏi. Ngoài ra, qua những câu hỏi đưa ra trong quá trình dạy cũng dễ dàng đánh giá mức độ tiến triển trong quá trình học của các học viên trong khi học online.

Ưu điểm của học online giảng viên bộ môn sẽ theo dõi hoạt động của các lớp trên nhóm học. Thay vì trả lời các câu hỏi của nhóm trên lớp, thì giảng viên trả lời online, học viên sẽ chủ động trong việc đặt câu hỏi giảng viên trả lời.

Sáng tạo trong giảng dạy trực tuyến

Ngoài việc tương tác trên nền tảng dạy và học trực tuyến, các thầy cô tự tin ngồi trước màn hình để livestream tương tác với sinh viên trong nhóm lớp. Đa phần các cô “lên hình” những lần đầu rất run vì chỉ nói chuyện với chiếc điện thoại và chăm chú xem bình luận, các câu hỏi tương tác của các em. Sau vài lần cũng quen, và cũng thấy hứng thú vì cảm thấy thầy trò những lúc đó như gần nhau hơn.

Các clip bài giảng được các cô đăng lên Facebook và Youtube sau khi được biên tập

Dạy trực tuyến, tuy vất vả hơn rất nhiều so với giảng bài trên lớp. Dạy trên lớp còn xen kẽ được việc gọi học viên thực hành, xem các học viên làm, có thể hỏi han xem có hiểu được bài hay không. Nhưng dạy trực tuyến thì khác, giảng viên phải nói liên tục hết nội dung bài giảng, sau đấy mới tương tác với sinh viên. Mà đâu có được tương tác hết cả lớp một lúc, mà đợi khi nào các em online mới có thể tương tác được.

Cuối cùng là tổ chức một buổi “xem chung” trên nhóm của lớp, để vừa cùng xem cô trò cùng trao đổi cho tiện. Các em có thể xem chi tiết tại đây.

Thật sự thì trong giai đoạn sinh viên nghỉ chống dịch như thế này thì việc tương tác trực tuyến với các học viên đem lại cảm giác ấm cúng hơn rất nhiều. Cô trò động viên nhau trong việc dạy và học để kiến thức không bị gián đoạn. Dù dạy trực tuyến có vất vả hơn, có mất nhiều thời gian hơn nhưng để sinh viên được thoải mái nhất, nâng cao khả năng tự đọc, tự nghiên cứu thì các cô có vất vả hơn một chút cũng thấy vui.

Đăng ký tư vấn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *