3 hiểu lầm về Retinol và BHA chị em cần biết để da đẹp và trẻ hơn tuổi thật

Vì retinol và BHA/AHA đem đến nhiều lợi ích cho da giúp da sáng, khỏe, đẹp nên không ít người đã sử dụng chất này. Retinol và BHA/AHA có phải là một lựa chọn tốt cho làn da? Cùng Poly K-Beauty phân tích 3 hiểu lầm về Retinol và BHA chị em cần biết để da đẹp và trẻ hơn tuổi thật. 

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu Retinol và AHA/BHA là gì?

  • Retinol là một dạng của vitamin A (1) và là một hoạt chất thuộc nhóm Retinoids. Retinol chính là phiên bản mạnh nhất trong các dẫn suất không cần kê toa như retinaldehyde và retinyl palmitate. Retinol được biết đến vì sự tiềm năng trong việc chăm sóc da nên thường có trong các loại sản phẩm dưỡng da, nhưng nó cũng có những tác dụng phụ cần xem xét.

  • AHA (Alpha Hydroxy Acid) và BHA (Beta Hydroxy Acid) là các thành phần thuộc nhóm a xít có nguồn gốc từ thiên nhiên. Hai hoạt chất này hoạt động bằng cách “bóc tách” liên kết giữa các tế bào chết, giúp làn da được làm sạch sâu, sáng bóng, mịn màng hơn.
  • AHA và BHA có những đặc tính riêng biệt. Trong đó, AHA hoạt động trên bề mặt da và hòa tan trong nước, nên thường thích hợp với làn da khô. Còn BHA hoạt động cả trên bề mặt da và sâu bên trong lỗ chân lông, đặc biệt phù hợp với làn da dầu đến hỗn hợp, da mụn, lỗ chân lông tắc nghẽn và nở rộng.

𝐇𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐥𝐚̂̀𝐦 𝟏: 𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐝𝐮̀𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐮𝐧𝐠 𝐫𝐞𝐭𝐢𝐧𝐨𝐥 𝐯𝐚̀ 𝐁𝐇𝐀/𝐀𝐇𝐀 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐫𝐨𝐮𝐭𝐢𝐧𝐞

Đây là một “hiểu nhầm” vô cùng lớn về retinol và BHA. Không có bất kỳ một nghiên cứu nào ở bất kỳ đâu chứng minh hay kết luận rằng thành phần loại bỏ tế bào chết AHA/BHA làm mất tác dụng retinol hay làm chúng giảm hiệu quả khi sử dụng trong cùng một quy trình chăm sóc da.

AHA, BHA và Retinol kết hợp thứ tự đúng cách, đạt hiệu quả

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng kết hợp AHA/BHA với Retinol vô cùng có lợi cho da cho dù bạn sử dụng chúng riêng rẽ hay trong cùng một skincare routine. Đảm bảo sử dụng giãn cách, mỗi bước cách nhau 20-30 phút, tránh để da bạn bị “quá tải”.

Lưu ý: Khi sử dụng AHA/BHA với Retinol, hãy theo dõi cách mà da bạn phản ứng. Nếu thấy bất kỳ phản ứng tiêu cực không mong muốn, giảm ngay tần suất sử dụng, tăng cường phục hồi, cấp ẩm cho da đến khi có được sự cân bằng thích hợp.

𝐇𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐥𝐚̂̀𝐦 𝟐: Đ𝐨̣̂ 𝐩𝐇 𝐜𝐮̉𝐚 𝐀𝐇𝐀/𝐁𝐇𝐀 𝐥𝐚̀𝐦 𝐠𝐢𝐚̉𝐦 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐪𝐮𝐚̉ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐫𝐞𝐭𝐢𝐧𝐨𝐥

Nhầm lẫn về việc sử dụng retinol với AHA/BHA cần tính đến độ axit của thành phần loại bỏ tế bào chết sẽ làm giảm độ pH của da và bằng cách như vậy, nó sẽ làm phá vỡ khả năng chống lão hóa và làm mượt da của retinol.

Điều này hoàn toàn dựa trên trên giả thiết rằng các thành phần loại bỏ tế bào chết có độ pH là 3.2 – 3.8 sẽ làm giảm độ pH của da. Do đó, mất ổn định retinol hoặc khử hoạt tính của enzyme chuyển hóa retinol trong da. Song đó không phải sự thật.

Để chứng minh hơn nữa mức độ sai lầm của giả thiết về sự không tương hợp của retinol với AHA, BHA, nghiên cứu trên đã khẳng định một cách rõ ràng rằng: Không có khoảng pH tối ưu khi thử nghiệm được tiến hành mà không có sản phẩm phụ axit béo.

Kết luận: Các sản phẩm có độ pH thấp không ức chế quá trình chuyển hóa retinol thành dạng hoạt động theo bất kỳ cách nào khi được sử dụng trên da. Thậm chí retinol còn duy trì ổn định trong các chế phẩm có độ pH thấp.

𝐇𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐥𝐚̂̀𝐦 𝟑: 𝐑𝐞𝐭𝐢𝐧𝐨𝐥 𝐡𝐨𝐚̣𝐭 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐪𝐮𝐚̉ 𝐡𝐨̛𝐧 𝐤𝐡𝐢 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐀𝐇𝐀/𝐁𝐇𝐀

Như đã trình bày ở Hiểu lầm 1, không có bất kỳ một nghiên cứu nào chứng minh hay kết luận rằng thành phần loại bỏ tế bào chết AHA/BHA làm mất tác dụng retinol hay làm chúng giảm hiệu quả khi sử dụng trong cùng một quy trình chăm sóc da cả.

Các nghiên cứu chỉ ra điều ngược lại là đúng và rằng retinol khi được kết hợp với các thành phần loại bỏ tế bào chết như AHA sẽ giúp làm mờ đốm tăng sinh sắc tố trên da và gia tăng kết quả từ cả hai thành phần này trên da.

Trên đây là những cẩm nang về việc chăm sóc một làn da khỏe đẹp. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm kiến thức về các thành phần dưỡng da như Retinol và BHA để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Đăng ký tư vấn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *