Kinh nghiệm học tập cho kỳ thi THPT Quốc gia trong giai đoạn “nước rút”

Kỳ thi THPT Quốc gia, ở giai đoạn “nước rút”, ngoài kiến thức và ý chí thì những kinh nghiệm học tập cũng giúp học sinh vững tâm hơn rất nhiều. Những ngày ôn thi cuối cùng, chắc chắn các sĩ tử đôi lúc cũng cảm thấy chán nản, hoang mang vì không biết mình đã ôn luyện đủ hay chưa? Sao mà không căng thẳng cho được khi 12 năm đèn sách đến trường giờ quyết định đỗ hay trượt chỉ trong những bài thi vỏn vẹn hơn 1 tiếng đồng hồ. Hãy nhớ bạn vẫn còn thời gian để chuẩn bị những bước chạy đà thật kỹ trong quãng thời gian này. Hãy cùng Poly K-Beauty bật mí cho bạn ngay sau đây nhé.

1. Trước kỳ thi THPT

  • Chuẩn bị đồ dùng đi thi đầy đủ

Cần chuẩn bị là một túi đựng giấy mua ở hiệu sách, bỏ vào các vật dụng gồm Giấy báo dự thi, CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu, 2 bút mực (đã sử dụng vài lần rồi để đảm bảo ra mực đều, chủ yếu cho môn Văn), 2 bút chì gỗ/gôm (loại xịn, chuyên dùng cho giấy thi trắc nghiệm), chuốt bút chì (có thêm phần giữ cặn gỗ và chì càng tốt) và thước kẻ các loại, 2 máy tính cầm tay (đã được thay pin đầy đủ), tập bản đồ địa lý (Atlat). Khi đi thi chỉ cần nhét túi này vào ba-lô.

chuẩn bị trước kỳ thi THPT

Để giữ cho tinh thần cực kỳ thoải mái trước khi thi, bạn hãy dừng việc học 2 – 3 ngày trước khi thi, đừng để cho não mình mệt nhọc vì phải nhét thêm kiến thức. Các bạn đã học cả năm trời rồi, lo lắng gì cả một quãng thời gian dài! Đừng cố gắng học thêm bất cứ gì vì mọi thứ sẽ chỉ khiến bạn rối lên thôi.

  • Nghỉ ngơi cẩn thận trước khi thi

Trong những ngày nghỉ ngơi, không nên chơi những trò gây mất sức và mệt não như trò chơi điện tử, đi phượt, leo núi, đọc sách, xem phim… Thay vì thế, hãy ra ngoài, đi chơi cùng bố mẹ, bạn bè (nhớ nhắc nhở bạn bè không bàn bạc gì về kỳ thi nhé).

nghỉ ngơi trong kỳ thi THPT

Đừng ăn uống bừa bãi! Hãy đảm bảo ăn cơm mẹ nấu 100% trong vài ngày cuối. Đừng ăn quá no và nhớ phải ăn thật nhiều rau củ, uống thật đủ nước.

Bạn cũng cần rèn luyện thói quan ngủ sớm cho quen dần với thời gian dậy sớm để đi thi. Ông bà ta có câu: “Có thờ – có thiêng. Có kiêng – có lành”. Trong những ngày cuối, bên cạnh việc gấp rút ôn thi, các sĩ tử hãy nhớ lên chùa để cầu may mắn và tăng thêm sự tự tin cho bản thân mình nhé!

2. Trong những ngày thi THPT

  • Trước giờ thi

Trước lúc vào thi đừng đến sát giờ quá, nhưng cũng đừng vì thế mà đến sớm quá! Đến quá sớm sẽ chỉ khiến bạn hoang mang và mệt mỏi thêm vì kiểu gì cũng có vài đứa chung trường hoặc chung lớp thi chung điểm thi cùng với bạn. Bọn nó sẽ không ngừng hỏi thăm những câu đầy lo lắng như kiểu: “Ủa mày học phần này chưa?”, “Cái này hay lắm nè, tao mới biết được, cho mày học trước khi thi đó!”…

chuẩn bị trước kỳ thi THPT

Thực hiện chiến lược “khiếm khuyết toàn diện”, tức bạn là một kẻ… không biết gì hết! Hãy lẳng lặng đi thi, đến trường thi, vào phòng thi, lo làm bài của mình và mặc kệ thế gian!

Chớ mặc đồng phục có tên hoặc huy hiệu của trường chuyên và trường điểm. Hãy mặc đồ thoải mái. Các bạn trường chuyên hãy cẩn thận vì sẽ có những thành phần “tia” thấy mấy bạn và liên tục hỏi thăm đáp án trong suốt những ngày thi.

  • Trong lúc thi

Tất cả các bài thi đều là trắc nghiệm (trừ môn Văn) nên hãy áp dụng một số mẹo. Môn tiếng Anh làm câu nào thì đánh luôn câu đó vào phiếu (đừng chờ đến khi làm xong xuôi rồi mới sao đáp án, sẽ xảy ra tình trạng không sao kịp). Làm từ trên xuống dưới, không nên nhảy phần. Nhiều bạn thấy bài đọc ngay đầu tiên, nhảy sang làm các câu lẻ, vậy là không nên. Nếu phần đọc đầu tiên, các bạn nên cảm ơn cái đề đi vì khi đó, những phần lẻ phía sau bạn hoàn toàn có thể làm nhanh được, còn phần đọc thì không thể làm nước rút đâu.

Những môn trắc nghiệm khác thì cũng làm câu nào là tô luôn đáp án câu đó vào tờ đáp án. Nếu gặp câu khó, lụi luôn, nhưng cần đánh dấu chéo nhẹ vào ô mình lụi. Mục đích là để nếu còn giờ, sẽ quay lại làm, dễ bôi đi; nếu quyết định lụi hẳn, thì tô nhanh hơn. Hơn nữa, nếu làm như vậy sẽ giúp các bạn không bị khoanh nhầm vào câu mình đã biết làm từ trước đó.

lưu ý trong kỳ thi THPT

  • Mẹo thi các môn 

Trong bài Tiếng Anh, nếu có câu nào không biết, hãy đánh lụi ngay lúc đó! Hãy tin tưởng trực giác đầu tiên và cả vận may của mình nữa. Môn Tiếng Anh không như Toán, Lý… Chỉ có hoặc là biết, hoặc là không biết. Không có chuyện ngồi nghĩ 5 phút thì nó sẽ ra đâu! Hãy lụi ngay khi có thể để không mất thời gian các bạn nhé!

Gặp bài toán khó, hãy dừng lại một chút, ngồi hít thở sâu một phút, để đầu óc thanh tĩnh lại, biết đâu tìm ra được hướng mới! Còn nếu sau 1 phút vẫn chưa làm ra thì phải sao? Hãy cầu mong sự may mắn và nhắm mắt khoanh bừa thôi!

Môn Văn nhiều bạn làm Văn thường không kịp giờ nên hãy chú ý chia thời gian hợp lý: Đọc hiểu 15 phút; Nghị luận xã hội 15 phút; Nghị luận văn học thì Mở bài 5 phút; Thân bài tổng 12 phút, phân 38 phút, hợp 20 phút, Kết bài 5 phút; Dự phòng 10 phút.

lưu ý thi các môn kỳ thi THPT

  • Lưu ý

Sau buổi thi hãy đi thẳng một lèo về nhà, đừng rảnh rỗi ở lại bàn tán với bất kỳ ai cả. Dặn trước bố mẹ rằng đừng hỏi han gì cả. Về nhà không lên mạng và cũng không tra đáp án trên mạng. Nói chung, hãy cố giữ cho mình một tâm lý thoải mái nhất cho đến khi bạn hoàn thành hết các bài thi.

Nếu các bạn để cho những thông tin đó ảnh hưởng, bạn sẽ bị phân tâm, mất tinh thần cho những môn thi tiếp theo. Hãy để cho bản thân một chút hy vọng, dù rằng thật sự mình làm không tốt, nhưng cũng phải hy vọng kết quả không quá tệ và để những môn khác kéo điểm lên.

3. Kết thúc kỳ thi THPT

vui chơi sau khi hoàn thành kỳ thi THPT

Hãy đi chơi ngay khi còn có thể. Kết quả cứ để sang phía sau! Ngay sau khi Bộ GD&ĐT thông báo đáp án chính thức, hãy lên mạng kiểm tra ngay. Mục đích là để khi điểm ra mà bạn cảm thấy quá thấp so với những gì mình tính được thì còn nhanh chóng đi phúc khảo điểm.

Dù kết quả ra sao, hãy luôn nhớ rằng bạn đã nỗ lực hết sức mình trong suốt một năm qua! Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 bắt đầu, Poly K-Beauty chúc các bạn học sinh ôn luyện thật tốt và giành điểm cao trong kì thi quan trọng này!

Sưu tầm

Đăng ký tư vấn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *