Lịch sử thăng trầm của thỏi son môi

Son môi từ lâu đã trở thành một phụ kiện không thể thiếu khi Trang điểm. Tuy nhiên, nhiều người thể ngờ rằng son môi đã được phát minh từ cách đây ít nhất 5.000 năm. Hãy cùng Poly K-Beauty tìm hiểu sự hình thành và phát triển của son môi nhé!

Son môi từ lâu đã trở thành một vật “bất ly thân”, không thể thiếu của rất nhiều chị em. có nhiều hình thức khác nhau trong quá khứ. Ngay từ năm 1000 trước Công nguyên, phụ nữ cổ đại sống tại vùng Lưỡng Hà đã “nhuộm” miệng của mình bằng đất sét đỏ và oxit sắt. 

Những bằng chứng đầu tiên về việc sử dụng son môi đỏ để trang điểm có nguồn gốc cách đây 5.000 năm. Vào thời kỳ này, không chỉ có phụ nữ trang điểm mà cả đàn ông cũng vậy. Người Sumer được biết đến là những người phát minh ra son môi làm từ đá quý nghiền vụn trộn lẫn với chì trắng. Tất nhiên, son môi của người Sumer không giống thỏi son hiện đại ngày nay.

Tại Thung lũng Indus, người dân đã biết dùng một số loại đá bán quý nghiền nhỏ để trang trí đôi môi và đôi mắt của họ trở thành màu đỏ từ năm 3000 trước Công nguyên. Phụ nữ Trung Quốc thanh lịch cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo ra xu hướng dùng son môi ở châu Á.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đạo Cơ Đốc, phụ nữ được cho rằng cần diện mạo thùy mị và bị cấm sử dụng các màu sắc sặc sỡ. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), những lời chỉ trích tôn giáo về son môi đã phổ biến rộng rãi ở một số quốc gia vào thời kỳ Trung Cổ. Tại Anh, một người phụ nữ trang điểm được xem là hóa thân của quỷ Satan, bởi vì cô làm thay đổi khuôn mặt mà Đức Chúa Trời ban cho cô. Trong khi văn hóa hạn chế sử dụng son môi chủ yếu là do quan niệm xã hội thay vì quy định của pháp luật thì hình thức xăm môi hoàn toàn bị cấm.

Trong những năm 1200 sau Công nguyên, son môi là một công cụ quan trọng dùng để thể hiện địa vị xã hội tại khu vực thuộc Italy ngày nay. Tầng lớp phụ nữ thượng lưu thường tô son màu hồng rực rỡ, trong khi đó phụ nữ tầng lớp thấp hơn tô son màu đỏ đất.

Phá vỡ nhiều điều cấm kỵ, Hollywood đã dần đem son môi trở lại với phái đẹp. Khi các diễn viên thoải mái dùng son trên màn ảnh cũng là lúc nhiều phụ nữ bắt đầu bí mật thoa son tự pha chế tại nhà. Nữ diễn viên nổi tiếng Sarah Bernhardt thường xuất hiện trên và ngoài thảm đỏ với đôi môi đỏ mọng. Hình ảnh này của bà được người hâm mộ dần bắt chước làm theo.

Theo thời gian, đàn ông ngừng sử dụng son môi. Những người đàn ông cuối cùng trong lịch sử dùng son môi thuộc tầng lớp quý tộc Pháp trước cuộc Cách mạng Pháp. Thỏi son môi hiện đại đầu tiên được sản xuất vào năm 1884, bởi các nhà sản xuất nước hoa tại Paris, Pháp.

Khi thời trang và trang điểm phát triển, son môi được thiết kế theo một bảng màu đa dạng. Thành phần của son thường chứa sáp, dầu, mỡ, chất làm mềm da và sắc tố. Chất làm mềm thường bao gồm vitamin E, lô hội… hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của phong trào nữ quyền, son môi cũng như nhiều loại mỹ phẩm khác, trở thành sản phẩm cả nam lẫn nữ đều có thể sử dụng. Đặc biệt, đây cũng là một yếu tố không thể thiếu của bất kỳ layout trang điểm nào.

Giảng viên Dương Phương Thúy

Bộ môn Chăm sóc sức khoẻ & Làm đẹp TP HCM

Đăng ký tư vấn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *