Theo đuổi nghề làm đẹp quan trọng nhất phải bắt đầu từ Tâm

Đó là nhận định hầu hết của các giảng viên Poly K-Beauty khi chia sẻ bí quyết thành công trên con đường Làm đẹp. Trong suốt khoảng thời gian đó, ít nhiều thầy cô cũng đã phải trải qua những khó khăn, vất vả để có được thành công như ngày hôm nay.

Hành trình chuẩn hóa tri thức ngành Làm đẹp

Nhắc đến số 21, bạn thường nghĩ đến điều gì? Chắc có người cho rằng, đấy là con số tượng trưng cho độ tuổi đẹp nhất khi còn là sinh viên. Riêng đối với cô Trần Thị Thanh Tuyền – Giảng viên ngành Chăm sóc Da & Spa tại Poly K-Beauty Hồ Chí Minh lại đặc biệt hơn hết, chính xác là 21 năm cô đã đồng hành cùng ngành Làm đẹp. Khoảng thời gian đó là cả một hành trình từ học tập, khổ luyện tới vinh quang của nghề làm đẹp mà cô Thanh Tuyền đã trả qua. 

Nhớ lại quãng thời gian mới bắt đầu công việc, cô Thanh Tuyền cho biết: “Khi cô mới vào nghề là lúc khó khăn nhất, khó khăn về “lời thị phi” từ chính mọi người xung quanh. Hồi đó, ngành Làm đẹp chưa được phát triển như hiện tại, rất nhiều người chưa hiểu đúng về ngành mà cô theo đuổi. Bởi họ cho rằng, ngành Spa là một công việc không chân chính, họ thường nghĩ xấu thậm chí chê bai nó theo hướng tồi tệ nhất”.

Cô Trần Thị Thanh Tuyền giảng viên Chăm sóc Da & Spa
Cô Trần Thị Thanh Tuyền đã có 21 năm kinh nghiệm trong ngành Làm đẹp

Có lẽ định kiến về ngành làm đẹp vẫn còn đâu đó trong tâm trí nhiều người, tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, cũng như định hướng đúng đắn về cách thức đào tạo, làm nghề mà trong nhiều năm trở lại đây ngành Làm đẹp tại Việt nam đã dần có chỗ đứng vững chắc trên thị trường lao động. Cho đến thời điểm hiện tại, bằng tất cả lòng quyết tâm, kiên định theo đuổi đến cùng đã giúp cô Tuyền trải qua những sóng gió để tiến tới thành công, trở thành một trong những giảng viên chuyên nghiệp tại Poly K-Beauty.

Giống như cô Thanh Tuyền, giảng viên Trần Ngọc Sương – Chủ nhiệm bộ môn Chăm sóc Sức khỏe và Làm đẹp, cũng đã trải qua những lần khó khăn đó. Trong suốt 20 năm qua, cô được ví như đầu tàu, người tiên phong trong việc giáo dục ngành Làm đẹp tại Việt Nam. Trong mắt học trò của mình, cô Sương vừa giỏi vừa vui tính, hơn nữa, gương mặt cô lúc nào cũng tươi cười và tràn đầy năng lượng tích cực. 

Cô Trần Ngọc Sương giảng viên Poly K-Beauty
Cô Trần Ngọc Sương đứng phía bên trái của thầy Vũ Chí Thành – Hiệu trưởng trường Cao đẳng FPT Polytechnic

“Khó khăn trong nghề thì nhiều lắm! Với cô, bí quyết làm nghề là cần hy sinh những niềm vui tạm thời, tập trung tối đa cho công việc. Vì điều đó, sẽ giúp các em thực hiện được đam mê của mình, và nhớ bản thân luôn học hỏi cái mới và rèn luyện miệt mài không mệt mỏi”, cô Trần Ngọc Sương chia sẻ.

Nhớ lại quãng thời gian cùng sinh viên chinh chiến tại các cuộc thi, sô Sương vui vẻ cho biết: Năm 2020, cô cùng các bạn học viên tham gia cuộc thi Làm đẹp do thành đoàn Hồ Chí Minh tổ chức thi đấu với các trường khác trong khu vực. Các cô động viên các em đi thi để học hỏi, đừng đặt nặng quá giải thưởng. Kết quả tất cả các giải từ cao đến thấp, đều do học viên FPT nhận hết, không dành cho trường khác giải nào. Thật sự, cô đã rất ngạc nhiên và vỡ oà trong hạnh phúc”.

Khổ luyện và tình yêu nghề là cốt lõi của thành công

Người xưa có câu “Trăm hay không bằng tay quen” để minh chứng cho việc thực hành nhiều sẽ giúp tay nghề thành thạo. Việc học Làm đẹp cũng vậy, dù bản thân là người hiểu rộng, biết nhiều lý thuyết nhưng khi bắt tay vào thực hành cho khách hàng lại lúng túng, chắc chắn dẫn đến thất bại.

Chia sẻ về cách thức làm việc của nghề làm đẹp, cô Ngọc Sương cho biết: “Người lười thì không bao giờ chiến thắng. Người chiến thắng thì không thể là người lười. Vì thế các em hãy luyện tập và rèn luyện thật nhiều vào nhé, ngay cả khi bản thân em thấy mình rất giỏi nhưng đừng ví thế mà chững bước, học thật nhiều để trở trở thành người giỏi nhất trong những người giỏi”.

Cô Trần Ngọc Sương giảng viên Chăm sóc Da & Spa
Cô Trần Ngọc Sương – Chủ nghiệm bộ môn Chăm sóc Sức khỏe và Làm đẹp tại cơ sở Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, cô Sương cũng nhấn mạnh, rèn luyện là việc học viên cần phải làm thường xuyên, nhưng nó không phải là tất cả, muốn thành thạo kỹ năng tay nghề trước hết phải có lý thuyết cơ bản mới làm được. Đặc biệt, vào thời đại ngày nay, xã hội 4.0 phát triển, ngành Làm đẹp cũng có nhiều biến đổi hơn về lượng lý thuyết lẫn thực hành, điều đó càng đòi hỏi học viên phải nắm chắc kiến thức trên lớp, rồi mới có thể thực hành trên các thiết bị hỗ trợ.

Nhắc đến bí quyết vượt qua khó khăn, cô Trần Thị Thanh Tuyền chia sẻ: “Ngoài làm việc từ cái tâm ra thì điều quan trọng hơn hết là phải có tính yêu nghề rất lớn. Đó chính là điều thúc đẩy cô vượt qua những khó khăn trước mắt, thúc đẩy bản thân tự tìm hiểu và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Chỉ có tình yêu nghề mới là động lực to lớn nhất để giúp các em vượt qua khó khăn, tiến bước và vững chắc trong nghề Làm đẹp này”.

Cô Trần Ngọc Sương và cô Trần Thị Thanh Tuyền tự hào về các học trò thân yêu tại cuộc thi Làm đẹp do thành đoàn Hồ Chí Minh tổ chức

Cô Tuyền cũng cho biết, những khó khăn mà bản thân trải qua đã mang lại cho cô những bài học, kinh nghiệm rất quý báu. Từ đó, các giờ học trên lớp thường được cô đan xen câu chuyện thực tế, giúp học viên có góc nhìn thực tiễn cho công việc tương lai. Với phương pháp cô đã chia sẻ, nhiều học viên đã ứng dụng vào trong cuộc sống của mình. Cô Thanh Tuyền khẳng định: “Với bài học thực tế của mình, cô cảm thấy mình đã giúp cho học viên nhìn nhận bản thân cần phải làm gì và trải qua khó khăn như thế nào”.

Vậy mới thấy, bản thân muốn có chỗ đứng trong nghề Làm đẹp, không chỉ phụ thuộc vào việc học lý thuyết trên lớp mà còn cần kết hợp với rèn luyện tay nghề. Hơn hết, bản thân cũng phải làm nghề từ cái tâm được xuất phát từ chính lòng yêu nghề. Nhân ngày 20/11, Poly K-Beauty chúc cô Trần Ngọc Sương và cô Trần Thị Thanh Tuyền có một ngày thật ý nghĩa và tràn đầy niềm vui, trong thời gian tới các cô hãy luôn giữ ngọn lửa đam mê dạy học cho các cô cậu học trò yêu quý.

Đăng ký tư vấn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *