Giải đáp thắc mắc: Nám da từ đâu mà có và chúng được phân loại như thế nào?

Bạn có biết, sắc tố Melanin có công dụng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại của các yếu tố gây hại bên ngoài như tia cực tím, chất oxy hóa da. Tuy nhiên, khi lượng Melanin tăng quá mức sẽ gây ra hiện tượng các đốm, mảng sậm màu, đen hoặc xám nâu xuất hiện hay còn gọi là nám da và tàn nhang. Bạn có thể thấy các nốt sạm màu này mọc nhiều ở các vị trí như gò má, trán, sống mũi, cằm, môi và thậm chí có thể lan xuống các vùng như cổ, ngực hoặc cánh tay. Chúng được phân thành 3 loại: Nám mảng, Nám đốm, Nám hỗn hợp. Hãy cùng Poly K-Beauty nhận biết bạn thuộc nhóm nám nào nhé.

  1. Nám mảng

Như đúng tên gọi, đây là hiện tượng nám hội tụ lại thành mảng lớn ở trên bề mặt da, thường xuất hiện chủ yếu ở phụ nữ mang thai, sau sinh. Nám mảng xuất hiện nhiều ở hai bên gò má, trán,… có màu sắc từ nâu nhạt tới nâu đậm, có màu khác biệt so với vùng da thông thường nên rất dễ nhận biết.

Phân loại nám da poly k-beauty

Nám mảng có chân ăn nông ở bề mặt thượng bì và trung bì nên việc loại loại bỏ sẽ dễ dàng nếu áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị đúng cách. Tuy nhiên nếu nám mảng để lâu ngày, nám sẽ đậm màu và lan rộng ra không chỉ khiến làn da của chị em càng ngày càng xuống cấp mà còn gây khó khăn trong việc xử lý.

2. Nám đốm (nám chân sâu)

Nám đốm (nám chân sâu) có đặc trưng bởi các biểu hiện là các đốm tròn màu nâu hoặc đen sậm, kích thước lớn hơn đầu đũa, mọc riêng lẻ hoặc thành chùm và đối xứng ở hai bên má. Loại nám này xuất hiện ở nhiều đối tượng và lứa tuổi khác nhau, nhưng nhiều nhất ở phụ nữ sau 30.

Phân loại nám da poly k-beauty

Khác với nám mảng, nám đốm hình thành do tế bào melanocyte đã kích thích rồi đẩy sắc tố melanin lên trên, đưa tới lớp trung bì tạo chân nám sâu nên việc xử lý không đơn giản. Do vậy, các bạn cần kiên trì áp dụng cách cách hỗ trợ điều trị kết hợp với việc chăm sóc da cẩn thận, đặc biệt tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khói bụi,…

3. Nám hỗn hợp

Nám hỗn hợp là sự tổng hợp giữa nám đốm và nám mảng cùng xuất hiện ở trên bề mặt da khiến việc loại bỏ càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu không xử lý đúng cách sẽ làm cho sắc tố melanin ngày càng nghiêm trọng hơn hình thành mảng nám lớn “phá hủy” dung nhan của chị em phụ nữ.

Phân loại nám da poly k-beauty

Nhiều khảo sát thực tế cho thấy, nám da mặt tuy không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng chúng lại mang đến cảm giác không thoải mái, tâm lý tự ti, mặc cảm ngại giao tiếp từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày ở người bị nám.

Với thông tin hữu ích trên, đã giải đáp cho bạn phần nào kiến thức cơ bản về nám da. Giờ bạn đã biết mình thuộc nhóm nam da nào rồi đúng không? Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu các phương pháp trị nám, giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp cho mình nhé.

Đăng ký tư vấn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *