Nguyễn Văn Phong – Con đường vượt định kiến, đơn độc học Spa trên đất Sài Thành tới giải Nhất “Hội thi tay nghề”

Vượt định kiến gia đình về nghề mình yêu thích, một mình từ Nghệ An vào lập nghiệp trên đất Sài Gòn, chàng trai trẻ với vẻ ngoài chất phác nhưng bên trong lại đầy tài hoa Nguyễn Văn Phong đã đạt giải Nhất trong Hội thi tay nghề “Chăm sóc sắc đẹp” năm 2020 với chủ đề “Bàn tay tỏa sáng – Chạm ngõ ước mơ”.

“Chất” như sinh viên Poly K-Beauty Hồ Chí Minh – Thi tay nghề ẵm trọn các giải của BTC

Nguyễn Văn Phong, sinh năm 2000 tại đất Nghệ An đầy nắng và gió. Cũng như bao gia đình khác, tuy khó khăn nhưng vẫn mong muốn Phong học hành chăm chỉ, tốt nghiệp kiếm việc giúp đỡ kinh tế cho gia đình. Nhưng khi nghe nguyện vọng của cậu trai trẻ về ngành học Chăm sóc sắc đẹp thì gia đình lại phản đối dữ dội vì định kiến: “Con trai ai lại đi làm nghề massage, làm đẹp.”

Nguyễn Văn Phong trong Hội thi Tay nghề

Sau bao ngày đấu tranh với bản thân về lựa chọn nghề mình yêu thích hay đi theo nguyện vọng gia đình. Phong đã quyết tâm một mình dấn thân vào đất Sài Thành phồn hoa, hàng ngày đạp xe đạp tới Poly K-Beauty TP.HCM để được học và làm nghề mình đam mê. Giờ đây tuy vẫn đang học nhưng chàng trai trẻ này đã có việc làm tại một Spa và mới đây Phong vinh dự đạt giải Nhất trong Hội thi tay nghề “Chăm sóc sắc đẹp” do Thành phố tổ chức.

Nhận giải đã xong mà được hỏi lại cảm nhận khi nhận giải Phong vẫn còn rạo rực: “Giờ em vẫn không tin được luôn, hôm thi thì cực kỳ run, lúc được sướng tên lên nhận giải em còn đứng ngớ người ra một lúc, tới khi có người vỗ vai nói “Mày không lên tao lên nha” mới hoàn hồn, đến lúc này em vẫn rất vui ạ.”

Phong trong phần thi thực hành

Nhớ lại những khoảnh khắc của cuộc thi Phong chia sẻ: “Mỗi thí sinh có 2 phần thi là câu hỏi kiến thức chuyên ngành, em bốc được câu hỏi “Nguyên nhân gây sẹo lõm?”. Em là người thứ 2 trả lời, bạn đầu tiên trả lời không được tốt lắm nên em rất lo lắng, lúc em lên chào BGK, tự đọc câu hỏi xong phải đợi gần 30 giây mới trả lời được. Trả lời xong xuống bàn tay em lạnh ngắt vì hồi hộp, lúc đó em còn nghĩ may là qua được phần câu hỏi để bước vào vòng thực hành.”

Phần thi lý thuyết là vậy, nhưng quan trọng nhất vẫn là phần thi tay nghề, lọt vào trong phần thi này các bạn thí sinh đều là những người nắm chắc kiến thức và có tay nghề nhất định. Với một thí sinh chưa trải qua nhiều cuộc thi và tính cách có phần khép kín như Phong cũng là một “trận đấu” khó khăn: “Bài thi kỹ năng là chăm sóc da cơ bản và Massage trong vòng 45p, phần này em khá tự tin vì sau thời gian rèn luyện tay nghề tại Poly K-Beauty và làm việc chăm chỉ thì phần thi này không làm khó em được. Chỉ là trong quá trình thi đôi khi không tập trung em vẫn bị run tay nhẹ. Nói về phần thi thực hành, em ấn tượng nhất là giám khảo yêu cầu thí sinh tự chuẩn bị dụng cụ có bạn quên còn phải mượn đồ của em.”

Vinh dự đạt giải Nhất trong cuộc thi

Khi được hỏi về những đánh giá của Ban giám khảo, Phong chia sẻ: “Về cá nhân thì Ban giám khảo đánh giá chủ yếu về kỹ thuật, các  loại mỹ phẩm dùng trong phần thi. Nhưng về Poly K-Beauty nói chung thì được Ban giám khảo đánh giá rất cao “chuyên nghiệp từ tác phong, trang phục, tóc và tay” bởi trong hội thi có khá đông học viên Poly K-Beauty tham gia.”

Đối với nhiều người, có thể khi tham gia cuộc thi sẽ có người nhà đi cùng, được chụp ảnh cùng người thân với tấm giấy khen nhưng Phong chỉ có bạn đi theo làm mẫu với điều kiện: “Đạt giải chia 20%”, khi được hỏi về cảm nhận của người nhà sau khi biết tin Phong đạt giải nhất cậu né tránh: “Sau khi thi thì em có báo cho bà em là em có tham gia một cuộc thi bên ngoài và đạt giải. Bà em rất là vui, còn ba mẹ em cũng vui nhưng vẫn lo lắng cho em về dịch bệnh và công việc trong thời gian tới.”

Phong trong một buổi thực hành tại Poly K-Beauty

Có lẽ chất phác và giản dị là vậy nên với Phong, sự thay đổi sau cuộc thi chỉ là trên trang cá nhân phong phú hơn vì có nhiều ảnh từ cuộc thi, nhận được nhiều lời chúc mừng từ bạn bè trên Facebook.

Cũng chính vì hoàn cảnh của mình mà ngoài đam mê, Phong đã cố gắng nhiều hơn những bạn khác. Khi chia sẻ về nhân tố quan trọng để Phong tham gia cuộc thi và đạt giải, cậu chia sẻ: “Do em luyện tập nhiều nên tay em nhiều nên tay em nhịp nhàng hơn, trước khi đi thi em cũng chuẩn bị bài Massage và ôn tập kiến thức đã được học.”

Sự chất phác của Phong qua từng bức hình

Đánh giá về những gì đã được học trong môi trường Poly K-Beauty, Phong bộc bạch: “Học ở Poly K-Beauty không chỉ có nhiều kỷ niệm vui có buồn có mà quan trọng là Chương trình học ở trường chuẩn về kiến thức và thiên về kỹ năng nên ra ngoài sẽ thích nghi nhanh với môi trường làm việc. Bên cạnh đó, học ở Poly K-Beauty còn có thời gian biểu hợp lý, có nhiều thời gian thực tập, không chỉ vậy, các thầy cô chia sẻ kiến thức không giấu nghề, nhiệt tình và cực kỳ tạo điều kiện cho học viên thực tập.”

Có thể với chàng trai trẻ này, định hướng trước mắt chỉ là làm việc cho các Spa chuyên về thư giãn và chăm sóc sắc đẹp. Nhưng hy vọng, trong thời gian xa hơn Phong có thể tiến xa hơn, tự mở cho mình một Spa, trở thành một nhân tố quan trọng trong ngành để người thân Phong thấy được, lựa chọn hiện tại của em là đúng. Poly K-Beauty chắp cánh cho mọi ước mơ trong nghề chăm sóc sắc đẹp.

Đăng ký tư vấn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *